Tên thương hiệu hay ý nghĩa là gì? 7 bước đặt tên thương hiệu chính xác nhất

Đối với doanh nghiệp, một tên thương hiệu xuất sắc, đáp ứng đủ các tiêu chí đã nêu trên, có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí marketing. Tuy nhiên, quan điểm quan trọng là không nên nghĩ rằng chỉ một cái tên là đủ để xây dựng thương hiệu. Ngay cả khi tên có tuyệt vời đến đâu, nó không thể làm nổi bật một sản phẩm hoặc dịch vụ kém chất lượng. Nguyên tắc cơ bản là sản phẩm trước, thương hiệu sau. Muốn có một thương hiệu mạnh mẽ, tên thương hiệu cần phải dễ nhớ và khác biệt, nhưng cũng phải dựa trên chất lượng của sản phẩm. Hãy cùng Labancaf.com tìm hiểu về những Tên thương hiệu hay ý nghĩa để có cái nhìn rõ ràng hơn về cách xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và thành công.

Thế nào là tên thương hiệu hay ý nghĩa?

Có thể nói rằng phương pháp truyền miệng là cách truyền thông hiệu quả nhất để xây dựng một tên thương hiệu. Tuy nhiên, không chỉ quan trọng là thương hiệu đó có ý nghĩa và hấp dẫn, mà còn là việc tên thương hiệu phải dễ nghe, dễ đọc, và dễ nhớ đối với người tiêu dùng. Vì vậy, khi đặt tên thương hiệu, quan trọng nhất là tên phải dễ đọc, tránh phát âm sai lệch và mang ý nghĩa tích cực. Điều này giúp tạo ra sự thuận tiện cho việc truyền đạt thông điệp và kích thích sự lan truyền thông qua từ miệng này sang miệng khác.

ten-thuong-hieu-hay-y-nghia-1

Các tên thương hiệu hay được hiểu như thế nào?

Tên thương hiệu hay không chỉ mang lại sự thú vị trong cách phát âm và âm thanh mà còn chứa đựng những ý nghĩa đẹp hoặc thể hiện một thông điệp có giá trị của thương hiệu. Hơn nữa, tên thương hiệu hay có khả năng tạo ra sự liên tưởng và kết nối với các đặc tính, tính chất, lĩnh vực kinh doanh, hoặc giá trị mà sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu mang lại.

Ví dụ, Google là một tên thương hiệu xuất sắc. Tên này được lấy từ một lỗi chính tả của từ “googol,” có nghĩa là số 1 ​​đầu tiên, theo sau là 100 số không. Lựa chọn này được chọn để biểu thị rằng công cụ tìm kiếm nhằm cung cấp một lượng lớn thông tin. Điều này thể hiện rõ khả năng sáng tạo và ý nghĩa của tên thương hiệu, làm cho nó trở thành một trong những tên nổi tiếng và được nhớ đến nhất trong ngành công nghiệp.

Lợi ích của Tên thương hiệu hay ý nghĩa?

Trong khi các thương hiệu lớn đang đẩy mạnh chiến dịch cải tiến sản phẩm, mang đến sự đa dạng về chất lượng và mục đích sử dụng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt với môi trường cạnh tranh khốc liệt để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng và tạo sự khác biệt so với đối thủ.

Một tên thương hiệu dễ nhớ, ấn tượng, giàu hình ảnh, truyền đạt thông điệp bổ ích và thể hiện giá trị của sản phẩm cũng như giá trị của thương hiệu là chìa khóa để nhanh chóng nổi bật và được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn giữa hàng ngàn sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Điều này giúp tạo ra một hình ảnh tích cực cho sản phẩm và thương hiệu, làm cho chúng trở nên quan trọng và được chọn lựa.

Để xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và đạt được đánh giá cao từ người tiêu dùng, không chỉ đơn giản là việc có một tên thương hiệu tốt. Sản phẩm cần phải đạt chất lượng tốt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, nó cần phải có giá trị ghi nhớ, phù hợp với tâm trạng và độ tuổi của đối tượng mục tiêu. Một thương hiệu ý nghĩa, phản ánh bản chất nội tâm của doanh nghiệp, thể hiện độ chuyên nghiệp và quy củ, cũng như văn hoá doanh nghiệp và đường lối phát triển, sẽ làm cho người tiêu dùng cảm nhận được những giá trị đó. Ngày nay, mọi thương hiệu đều liên quan mật thiết đến cái tên của chúng. Người tiêu dùng thường nhắc đến tên sản phẩm hơn là tên doanh nghiệp. Điều này không chỉ là yếu tố để phân biệt, mà còn tạo ra giá trị vô hình, tạo nên sự phân biệt và sự độc đáo.

>>> Đặt Tên Công Ty Theo Mệnh Hải Trung Kim Phù Hợp Phong Thủy

Hướng dẫn đặt những tên thương hiệu hay và ý nghĩa

Những tên thương hiệu hay và ý nghĩa đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch truyền thông xây dựng thương hiệu. Trước khi trở thành một cái tên được khách hàng nhớ đến, trước hết thương hiệu của bạn phải ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Dưới đây là các bước cơ bản để bạn có thể đặt tên thương hiệu ý nghĩa:

 • Bước 1: Xây dựng chiến lược thương hiệu cho cá nhân, tổ chức:

Không nên đặt tên theo ý tưởng bộc phát, mọi thứ đều dễ dàng có thay đổi khi bạn có thêm một ý tưởng bộc phát khác. Như vậy rất mất thời gian, tiền bạc và công sức. Trước hết, bạn cần nghiên cứu năng lực, sản phẩm, giá trị đặc trưng cũng như định hướng chiến lược kinh doanh của thương hiệu là gì?

 • Bước 2: Nghiên cứu thị trường, đánh giá đối thủ cạnh tranh, nhu cầu của người tiêu dùng:

Tìm hiểu và đánh giá mọi phương diện thị trường trước khi bạn định khẳng định thương hiệu của bạn dựa vào một thương hiệu mới. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm gì? Làm như thế nào? Điều này giúp bạn thấy rõ mặt lợi ích và hạn chế, từ đó xác định cơ hội và phát triển chiến lược phù hợp.

 • Bước 3: Xác định thông điệp, ý nghĩa thương hiệu muốn hướng tới:

Mọi sản phẩm được tung ra thị trường đều có lý do và ý nghĩa riêng. Khi đã xác định được những điều này, thương hiệu của bạn sẽ ở giữa hành trình phát triển thương hiệu.

 • Bước 4: Phát triển ý tưởng tự do:

Phát triển nhiều ý tưởng, dù có vẻ điên rồ ban đầu, để có nhiều lựa chọn. Lọc ý tưởng từ nhiều góc nhìn để tạo ra danh sách tên thương hiệu đẹp và ý nghĩa.

 • Bước 5: Sàng lọc, rút gọn danh sách:

Dựa trên danh sách đã có, áp dụng các tiêu chí để rút gọn danh sách tên thương hiệu, tìm ra phương án tối ưu và đáp ứng yêu cầu ban đầu.

 • Bước 6: Xây dựng phương án phát triển truyền thông thương hiệu:

Từ tên thương hiệu đã chọn, phát triển phương án truyền thông, quảng cáo để đưa thương hiệu ra thị trường.

 • Bước 7: Kiểm tra, đánh giá hiệu quả kế hoạch truyền thông:

Đánh giá hiệu quả từ kế hoạch truyền thông để xem thương hiệu đã được người tiêu dùng chấp nhận chưa. Điều này giúp xác định hướng phát triển lâu dài hoặc điều chỉnh chiến lược nếu cần thiết.

Tham khảo những gợi ý tên thương hiệu hay

Dưới đây là một số ví dụ về những tên thương hiệu hay và ý nghĩa mà nó mang lại cho sự phát triển thương hiệu, cũng như dấu ấn mà nó để lại trong tâm thức của người tiêu dùng. Tham khảo những tên thương hiệu hay và ý nghĩa nổi tiếng:

 • Nike: Tên nữ thần chiến thắng Hy Lạp
 • Rolex: Tên gọi từ lời thì thầm của một vị thần
 • Gap: Khoảng cách thế hệ giữa người lớn và trẻ em
 • Amazon: Đặt tên theo dòng sông lớn nhất thế giới
 • Pepsi: Tên gọi theo thuật ngữ y học của chứng khó tiêu

Tham khảo một số tên thương hiệu hay mà Ceovic đã giúp khách hàng khởi tạo:

 • Infa: Xuất từ Intelligent Farm – Lựa chọn nông sản thông minh
 • Reca: Refresh/Recovery và Care – Chăm sóc, phục hồi – phòng khám phục hồi chức năng Reca
 • Haneva: Have Nice Eva
 • Khải An: Sự vui mừng, an vui vì bệnh tật được chữ khỏi, được thắng lợi
 • Rolica: Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của hoa hồng Pháp – Rosa Gallica